Những thiết bị bắt buộc phải có trong phòng sạch tiêu chuẩn

Thiết bị phòng sạch đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm độ sạch trong các phòng sạch dược phẩm, mỹ phẩm, y tế, điện tử… Hãy cùng MCC tìm hiểu những thiết bị bắt buộc dùng trong phòng sạch ở bài viết dưới đây.

Tác dụng của thiết bị phòng sạch

Phòng sạch (Cleanroom) là phòng được xây dựng và sử dụng để giảm thiểu sự ra vào và lưu giữ các hạt trong không khí, đồng thời kiểm soát các thông số liên quan khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khi cần thiết. Khi tất cả các yếu tố trong phòng đều được kiểm soát sẽ giúp hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn hoặc nhiễm chéo của sản phẩm trong quá trình nghiên cứu, sản xuất đảm bảo vô trùng. 

Những thiết bị bắt buộc phải có trong phòng sạch tiêu chuẩn

Thiết bị trong phòng sạch là những vật dụng, máy móc, dụng cụ được sử dụng trong phòng sạch. Chúng giúp phòng sạch đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng và độ an toàn, loại bỏ tối đa lượng bụi, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào bên trong phòng. Đồng thời đảm bảo môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ và mang lại năng suất cao nhất cho người lao động.

Các thiết bị bắt buộc phải có trong phòng sạch tiêu chuẩn

Những thiết bị bắt buộc phải có trong phòng sạch tiêu chuẩn

Hầu hết các phòng sạch tiêu chuẩn hiện nay đều cần đến những thiết bị sau:

1. Máy thổi bụi (Air Shower)

Air Shower có chứng năng chính là thổi sạch bụi, bẩn trên quần áo người và bề mặt hàng hóa trước khi đưa vào phòng sạch. Máy thổi bụi có hệ thống khóa liên động (interlock) giữa 2 cửa đảm bảo về yêu cầu làm sạch. Khi quạt gió ngừng thổi sau một khoảng thời gian định trước (15 – 45 giây) thì chốt điện sẽ mở, cho phép nhân viên, hàng hóa vào phòng vô trùng.

2. Hộp chuyển đồ (Pass Box)

Những thiết bị bắt buộc phải có trong phòng sạch tiêu chuẩn

Là thiết bị được sử dụng chủ yếu trong việc chuyển các vật nhỏ giữa phòng sạch và môi trường không sạch, hoặc giữa các phòng sạch với nhau để kiểm soát vấn đề ô nhiễm phòng sạch, giảm tối đa việc sử dụng cửa chính, tránh ô nhiễm chéo giữa các phòng sạch có cấp độ khác nhau.

3. Bộ lọc khí Hepa

Là sản phẩm lọc khí tinh chuyên dùng lọc khí cho phòng sạch ngành điện tử, ngành dược phẩm, mỹ phẩm, phòng mổ bệnh viện… 

Bộ lọc Hepa cấu tạo gồm khung nhôm và màng giấy lọc Hepa. Sản phẩm có thể lọc sạch hạt bụi <0,3µm nên lọc được lượng lớn các hạt cặn rất nhỏ, các loại vi sinh vật, các loại vi khuẩn, các loại cặn gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người mà các loại thiết bị lọc bụi khác không thể lọc được. 

4. Hộp lọc khí (Fan filter unit – FFU) 

Là sản phẩm được tích hợp thêm bộ lọc HEPA, quạt hút bên trong, bộ điều khiển, mặt nạ soi lỗ… có tác dụng hút lọc khí phòng sạch đưa qua bộ lọc sơn bộ sau đó đến lọc tinh HEPA để lọc khí sạch đưa vào phòng sạch. FFU thường được gắn trên trần của phòng sạch hay trần của các clean boot.

Những thiết bị bắt buộc phải có trong phòng sạch tiêu chuẩn

5. Máy đo trường tĩnh điện (Static field meter)

Đây là thiết bị rất quan trọng trong phòng sạch, chuyên dùng để đo công suất, sức điện động, điện lượng và điện áp. Thiết bị này hoạt động trên 2 vật mang điều tích trái dấu. Vỏ ngoài là vật liệu chống tĩnh điện, kết cấu vững chắc, đảm bảo một kết quả đo các chỉ tiêu phòng sạch đáng tin cậy, cho hiển thị các con số và đồ thị rõ ràng. 

6. Máy đếm hạt bụi (Particle counter ) 

Máy đếm hạt bụi là một trong những thiết bị phòng sạch bắt buộc để kiểm tra số lượng bụi trong một không gian phòng sạch. Nó quét được các hạt bụi các kích thước 0.3 μm, 0.5 μm, 1.0 μm, 2.0 μm, 5.0 μm, 10.0 μm. 

Trên đây là những thiết bị bắt buộc phải có trong phòng sạch tiêu chuẩn. Nếu bạn cần tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch đạt chuẩn hãy liên hệ với MCC- công ty có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành, là đối tác tin cậy của gần 1000 doanh nghiệp trên khắp cả nước theo địa chỉ dưới đây:

Công ty Cổ phần Công nghệ sạch MCC

Trụ sở và nhà máy: Lô CN-2, KCN Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội

VP Hà Nội: Nhà B6, số 180 Thanh Bình, Phường Mỗ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội

VP Phía Nam: Số 41 Đường N9, Đông An, Phường Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An, Bình Dương

Hotline: 0965 31 05 10 – 0243.78.78.722

Email: info@mcc.vn

Web: mcc.vn/ mccfilter.com

Fanpage: Thiết kế và thi công phòng sạch MCC