Thi công phòng sạch điện tử cần lưu ý những gì?

Phần lớn các thiết bị điện tử đều đòi hỏi tính chính xác cao cũng như môi trường làm việc đạt chuẩn. Chỉ cần một hạt bụi nhỏ cũng có thể phá hủy chip hay mạch điện bên trong. Do đó để đảm bảo tính chính xác cho sản phẩm, thi công phòng sạch điện tử vô cùng quan trọng.

Phòng sạch điện tử là gì?

Phòng sạch điện tử là không gian đặc biệt dành cho việc sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử.

Đây là 1 trong số những lĩnh vực yêu cầu khắt khe về các thông số kỹ thuật, vì vậy cần hạn chế tối đa những tác nhân từ môi trường như: độ ẩm, bụi bẩn, vi khuẩn… để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Thi công phòng sạch điện tử cần lưu ý những gì?

Phòng sạch điện tử vô cùng quan trọng, tuy nhiên, không phải khu vực nào trong nhà máy sản xuất điện tử cũng áp dụng phòng sạch. Phòng sạch chỉ áp dụng lắp đặt ở các khu vực yêu cầu cao về độ sạch như:

 • Phòng sạch trong khu sản xuất và lắp ráp
 • Phòng sạch trong khu vực nghiên cứu
 • Phòng sạch cho phòng thí nghiệm

Những lưu ý khi thi công phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch điện tử cần lưu ý những gì?

Tại Việt Nam, phòng sạch điện tử thường áp dụng 1 trong 2 tiêu chuẩn FS 209 E hoặc TCVN 8664-1:2011 (tương đương với tiêu chuẩn ISO 14644-1).
Một vài thông số tiêu chuẩn khác cần phải chú ý đến trong ngành điện tử như là:

 • Tiêu chuẩn nhiệt độ: Mức nhiệt độ trung bình từ 20 – 26 độ C, đây là mức nhiệt an toàn cho thiết bị phòng sạch cũng như các linh kiện điện tử, để các loại pin hoạt động ổn định. Giữ cho các mối hàn hay liên kết không bị nóng chảy.
 • Tiêu chuẩn về độ ẩm mức trung bình 18 – 55% sao cho phù hợp với độ phức tạp của các linh kiện điện tử.
 • Tiêu chuẩn về độ bụi và vi sinh: kiểm soát theo tiêu chuẩn ISO – 14644 và FS 209.
 • Tiêu chuẩn về áp suất: 15 – 45Pa.
 • Tiêu chuẩn về độ ồn: 40 – 65dB.

Thi công phòng sạch điện tử cần lưu ý những gì?

Phòng sạch điện tử thiết kế và thi công đạt tiêu chuẩn theo kiểm định sẽ không gây độc hại cho cơ thể con người. Do đó, việc thi công phòng sạch cũng như lựa chọn được đơn vị thi công uy tín, chất lượng là rất quan trọng. Điều này không chỉ đảm bảo cho sức khỏe người lao động mà còn cho ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì các thiết bị hệ thống để duy trì hoạt động bền vững của phòng sạch.

MCC là công ty chuyên cung cấp, sản xuất, thi công phòng sạch uy tín số 1 Việt Nam ở nhiều lĩnh vực như: Dược phẩm, Mỹ phẩm theo GMP-WHO, EU; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo GMP-HS; Nhà máy sản xuất thuốc thú y theo GMP-WHO; Các phòng thí nghiệm, phòng sạch vi sinh theo GLP, ISO 17025; Các phòng an toàn sinh học BSL-2, BSL-3; Nhà máy sản xuất thiết bị y tế theo ISO 13485; Nhà máy sản xuất bao bì theo ISO 15378; Phòng áp lực âm, phòng mổ và phòng sạch điện tử theo ISO 14644. Nhờ vậy chủ đầu tư có thể sản xuất ra những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng. Đồng thời tăng vốn hiệu quả đầu tư ban đầu.

Thi công phòng sạch điện tử cần lưu ý những gì?

Chúng tôi đã thực hiện thi công phòng sạch điện tử cho nhiều khách hàng lớn như: Nhà máy Sei Quang Minh, Viettel, Samsung, Foster, Công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam, Công ty TNHH điện tử Noble Việt Nam, Công ty TNHH kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam…

>> Xem thêm về các công trình phòng sạch điện tử tại đây: https://mcc.vn/du-an/phong-sach-dien-tu

Quy trình thi công phòng sạch điện tử của MCC

 1. Bước 1. Tư vấn và khảo sát

Tiếp nhận yêu cầu từ nhà máy và tiến hành khảo sát khu vực lắp đặt phòng sạch. Để có thể tư vấn tốt nhất, những chuyên gia của MCC trực tiếp đo đạc các thông số, tìm hiểu môi trường.

 1. Bước 2. Thiết kế báo giá phòng sạch theo tiêu chuẩn

Những yếu tố cơ cấu, diện tích, mức độ lưu thông khí, áp suất… sẽ được cân nhắc để đưa ra thiết kế phòng sạch hoàn chỉnh. Bản thiết kế phòng sạch sẽ được bàn bạc thông qua với đại diện của đối tác trước khi thực hiện lắp đặt. Các hạng mục, trang thiết bị sẽ được báo giá rõ ràng. 

 1. Bước 3. Trình mẫu trang thiết bị cho khách hàng

Tiến thành thi công phòng sạch bằng những thiết bị và vật liệu chuyên dùng, tuân thủ với những yêu cầu nghiêm ngặt trong thi công để đảm bảo mức độ kín, áp suất, những tiêu chuẩn về số lượng bụi trong phòng.

 1. Bước 4: Thi công phòng sạch điện tử

Bộ phận chuyên thi công phòng sạch của MCC sẽ tiếp nhận yêu cầu từ bản vẽ đã thống nhất và tiến hành thi công. Đội ngũ thi công cần tuân thủ với những yêu cầu nghiêm ngặt trong thi công, an toàn lao động để đảm bảo mức độ kín, áp suất, những tiêu chuẩn về số lượng bụi trong phòng theo tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, tiến độ thi công đảm bảo như đã thống nhất.

 1. Bước 5. Kiểm tra và nghiệm thu

MCC và khách hàng sẽ tiến hành kiểm tra nghiệm thu trước khi phòng sạch linh kiện điện tử được đưa vào sử dụng.

 1. Bước 6. Bảo hành và bảo trì

Quá trình thực hiện bảo hành công trình phòng sạch, MCC luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ ngay lập tức khi cần để chất lượng phòng sạch có thể đảm bảo hoạt động với điều kiện tốt nhất.

Quý khách hãy liên hệ để được MCC tư vấn thiết kế, thi công phòng sạch điện tử uy tín, giá tốt, chất lượng theo các cách sau:

+ Hotline/Zalo: 0965.31.05.10 – 0967.678.346

+ Tel: 0243 78 78 722

+ Fanpage: Thiết kế và thi công phòng sạch MCC