Ngày quốc tế không khí sạch vì hành tinh xanh năm 2021

Ngày Không khí sạch 2021: Kêu gọi hành động vì hành tinh khỏe mạnh

Năm 2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã lựa chọn chủ đề của Ngày Quốc tế Không khí sạch vì bầu trời xanh (7/9) là “không khí trong lành, hành tinh khỏe mạnh,” nhằm nhấn mạnh tác động của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đây cũng là dịp để các quốc gia tập hợp hành động, nỗ lực hướng tới ưu tiên nhu cầu không khí trong lành cho sức khỏe con người và các mục tiêu phát triển bền vững.

Chia sẻ thông điệp về Ngày Quốc tế Không khí sạch vì bầu trời xanh 2021, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết ngày nay cứ 10 người thì có tới 9 người hít thở không khí ô nhiễm, dẫn đến khoảng 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Giống như nhiều tệ nạn xã hội khác, ô nhiễm không khí phản ánh sự bất bình đẳng toàn cầu, với hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình, một phần ở các quốc gia giàu có hơn.

Theo ông Antonio Guterres, nghèo đói buộc mọi người phải sống gần các nguồn ô nhiễm như nhà máy, đường cao tốc. Và, nghèo đói cũng đã khiến 3 tỷ người tiếp tục đốt nhiên liệu rắn hoặc dầu hỏa để đun nấu, sưởi ấm và thắp sáng.

“Tình trạng ô nhiễm đang gây hại cho sức khỏe của chúng ta cũng là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng khí hậu,” ông Antonio Guterres nhấn mạnh.

Nhân Ngày Quốc tế Không khí sạch vì bầu trời xanh năm 2021, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi tất cả các quốc gia cùng “hành động” bằng nhiều giải pháp hơn để cải thiện chất lượng không khí. Nhất là giám sát các nguồn gây ô nhiễm không khí cũng như các tiêu chuẩn khí thải mạnh hơn đối với xe cộ, nhà máy điện, xây dựng và các ngành công nghiệp có thể cắt giảm ô nhiễm.

“Tôi hoan nghênh việc loại bỏ xăng pha chì trên toàn cầu gần đây. Chúng ta phải đầu tư vào năng lượng tái tạo thay vì nhiên liệu hóa thạch. Việc sử dụng than phải được loại bỏ dần. Và, chúng ta phải chuyển đổi sang phương tiện không phát thải. Nếu chúng ta thực hiện các bước này, chúng ta có thể cứu sống 150 triệu người trong thế kỷ này và giúp làm sạch bầu không khí,” ông Antonio Guterres chia sẻ.

Trên tinh thần đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia trên thế giới hôm nay và hàng ngày hãy cùng nhau làm sạch không khí mà chúng ta hít thở để có thể bảo vệ cả con người và hành tinh./.